Đang tải...
 

Ứng dụng thiết bị nhận dạng tự động (AIS) cho các hoạt động quản lý tàu

Thông tin cho hệ thống quản lý và giám sát tàu (VTS) dựa trên các thông tin thu được từ các AIS, Radar và hệ thống định vị vệ tinh (GPS). Các dữ liệu được thu thập từ các mô đun được đóng gói thành bản tin (60 bytes), được điều chế theo phương pháp ký tự khóa tối thiểu (GMSK) và gửi về trung tâm qua băng tần VHF. Tại trung tâm, thông tin của tàu, được xử lý và hiển thị trên bản đồ số. Bằng các giao diện trực quan, trung tâm có thể quản lý, giám sát các thông tin, đồng thời có thể gửi các thông tin trở lại tàu.
Mô hình hệ thống giám sát tàu thuyền qua AIS

Hệ thống Quản lý và Giám sát tàu biển (VTS) sử dụng AIS sẽ góp phần hỗ trợ, phát huy hiệu quả trong một số hoạt động quản lý tàu của Cảng Vụ, đại lý tàu biển góp phần an toàn hàng hải.

1. Giới thiệu một hệ thống VTS sử dụng AIS.

Hệ thống VTS gồm 2 phần chính:

- Trạm quan sát với các thiết bị đầu cuối thu phát dữ liệu (Observer Station - OS): Thu, đóng gói và phát dữ liệu. Từ các thiết bị độc lập trên tàu gồm: AIS, Radar, GPS được thu nhận, giải mã, đồng bộ thành một nguồn dữ liệu tổng hợp duy nhất và gửi về trung tâm qua băng tần VHF.

Mô hình thiết bị giám sát tàu thuyền qua AIS trên tàu


- Trung tâm dữ liệu, điều khiển mặt đất (Base Station - BS): Giải mã gói tín hiệu nhận được từ trạm quan sát, xử lý dữ liệu và hiển thị thông tin các tàu.

Mô hình thiết bị giám sát tàu thuyền qua AIS trên bờ

- Hoạt động của hệ thống: Hệ thống hoạt động trên cơ sở truyền nhận thông tin 2 chiều và đồng bộ giữa BS và OS. OS thu tín hiệu từ Radar, thông tin AIS từ các tàu, so sánh với thông tin từ vị trí OS để phân tích giải mã, phân tích và lưu trữ bản tin. BS gửi bản tin yêu cầu tới các OS và đợi dữ liệu gửi về. OS nhận và đọc bản tin từ tàu, nếu ID phù hợp sẽ thực hiện truyền gói tin. BS nhận gói tin truyền về, giải mã, xử lý và hiển thị thông tin trên bản đồ.

2. Ứng dụng AIS để quản lý giám sát tàu biển.

Cụ thể, với hệ thống nhận dạng AIS, người dùng có thể:

- Điều động tránh va

Với màn hình theo dõi trực quan, sinh động trên bản đồ điện tử, người dùng có thể theo dõi, quan sát hành trình tàu ra/vào cảng. Đồng thời có thể kiểm tra vị trí, tốc độ, hướng di chuyển,…của bất kỳ tàu nào xuất hiện trên bản đồ, nhờ đó mà có thể kịp thời điều hành, quyết định chính xác tàu ra/vào cảng, hạn chế tối đa các va chạm trên biển.

-  An ninh hàng hải

Hệ thống cho phép cơ quan chức năng xác định các tàu nhất định và truy vết hành trình của chúng trong một khoảng thời gian bất kỳ. Do đó, hệ thống sẽ giúp tăng cường nhận biết hàng hải và cho phép nâng cao kiểm soát và an ninh.

- Tìm kiếm và cứu nạn

Để phối hợp những nguồn lực sẵn có cho một nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn, bắt buộc phải có dữ liệu về tình trạng vị trí và hoạt động của các tàu khác trong khu vực lân cận. Trong những tình huống đó, hệ thống có thể cung cấp các thông tin thêm và tăng cường nhận thức của các nguồn lực sẵn có.

- Điều tra tai nạn

Thông tin AIS thu được là rất quan trọng cho điều tra tai nạn vì nó cung cấp dữ liệu chính xác về thời gian, nhận dạng, vị trí theo bản đồ GPS, định hướng la bàn, khoảng cách với đáy biển, tốc độ (log/SOG), và tần suất đổi hướng.

- Quản lý tàu

Hệ thống AIS là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các Công ty tàu biển, đại  lý tàu,… trong việc quản lý và kiểm soát tình hình hoạt động của các tàu trên biển.

Cho phép giám sát từ xa vị trí, hải trình tàu trên giao diện Website với các tính năng chính:

  • • Xem online vị trí tàu trên nền bản đồ Google map.
  • • Xem hành trình tàu trong quá khứ.
  • • Tra cứu vị trí, hành trình tàu trong vòng 30 ngày.
  • • Tra cứu thông tin chi tiết tàu;
  • • Biết được tình hình thời tiết tại khu vực tàu hành trình.

Nhà quản lý có thể giám sát đội tàu của mình trên giao diện website qua máy tính hoặc qua thiết bị di động IOS, Android

Tìm hiểu nắm đầy đủ thông tin về hệ thống VTS sử dụng AIS giúp thuyền trưởng chủ động trong hoạt động điều động tàu, nâng cao công tác bảo đảm an toàn hàng hải. Đồng thời giúp người quản lý chủ động trong công tác giám sát thông tin tàu, chủ động điều chỉnh kế hoạch hoạt động các phương tiện trên biển đạt hiệu quả cao, nâng cao chất lượng phục vụ, an toàn và phát triển.

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm chính hãng

  • Miễn phí vận chuyển Đơn hàng trên 10 triệu

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà ( COD )

  • Thanh toán linh hoạt Tiền mặt / Chuyển khoản / COD

Tư vấn miễn phí
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay mua hàng
Để lại lời nhắn cho chúng tôi